กุมภาพันธ์2014

Firewall เกราะป้องกันอันตรายจากโลกออนไลน์ชั้นเยี่ยม

Firewall

สำหรับคนที่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ สิ่งสำคัญที่เราต้องให้ความสำคัญอันดับต้นๆ นั่นคือเรื่องของความปลอดภัย แน่นอนคุณอาจจะมีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสติดตั้งลงเครื่องเรียบร้อยแล้ว จึงอยากจะถามท่านว่า แน่ใจหรือว่าโปรแกรมแอนตี้ไวรัสสามารถปกป้องเครื่องคอมพิวเตอร์จากอันตรายทุกสิ่งอย่างได้แน่นหนาจริงๆ? นี่คือสิ่งที่เรากำลังพยายามจะบอกคุณว่า มันยังไม่เพียงพอสำหรับความปลอดภัยของเครื่องคอมฯหรอก จำเป็นต้องใช้ Firewall หรือกำแพงป้องกันมาช่วยในเรื่องนี้ด้วย

เมื่อมี Firewall เครื่องของคุณจะได้รับการปกป้องมากยิ่งขึ้น เนื่องจากจะทำหน้าที่คอยตรวจสอบดูแลข้อมูลที่มาจากเครือข่ายออนไลน์ ทั้งนี้สามารถระบุการเข้าถึงไฟล์ได้ด้วยว่า อนุญาตให้ใครเข้าถึงข้อมูลตรงส่วนไหนได้บ้าง จากนั้น Firewall  จะทำการตรวจสอบสิทธิ์ของผู้ใช้งาน หากตรวจพบว่าเป็นบุคคลอื่น (Hacker) หรือซอฟต์แวร์อันตรายอื่นๆ ก็จะถูกปิดกั้นไม่ให้สามารถเข้าถึงข้อมูลนั้นๆได้ นอกจากนี้ก็ยังช่วยป้องกันไม่ให้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดมัลแวร์ ทำการส่งออกข้อมูลอันตรายไปยังเครื่องอื่นๆได้ เปรียบเสมือนกำแพงขนาดใหญ่ที่กั้นคนแปลกหน้าเข้าสู่เมือง และกันนักโทษหนีออกจากเมืองนั่นเอง

รู้หรือไม่เครื่องของคุณก็มี Firewall นะ เพราะมีติดมากับระบบปฏิบัติการ Windows ทุกรุ่นตั้งแต่แรกแล้ว ขึ้นอยู่กับว่าคุณได้ตั้งค่าเปิดใช้งานไว้หรือไม่ เพราะหลายคนก็ไม่รู้ถึงเรื่องนี้เลย เอาเป็นว่าคุณสามารถไปเรียนรู้วิธีการเปิดใช้งาน Firewall สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows แต่ละรุ่นได้ใน Google เลย (ยกเว้น Windows XP เนื่องจาก Microsoft  ประกาศปิดการอัพเดตใน 8 เมษายนนี้แล้ว จึงไม่ปลอดภัยที่จะใช้งานอีกต่อไป)

หายเซ็งแล้วจร้า เพราะใช้โปรแกรมช่วยโหลด IDM แท้ๆเลย

ชีวิตตอนนี้ดูสดใสขึ้นมาแล้ว เพราะใช้ IDM หรือ Internet Download Manager โปรแกรมช่วยโหลดที่เร็วสุดๆ กระชากใจเราไปเลย ปกติเราจะดาวน์โหลดไฟล์จากอินเตอร์เน็ตแบบไม่อาศัยโปรแกรมใดๆช่วยเลย ทำเอาเราอยากจะร้องไห้ เพราะรอนานเมาก หากเป็นซีรีย์ที่อยากดูนะ อย่าฝันเลยว่าจะโหลดได้ จริงๆก็โหลดได้นะแต่อาจต้องรอเป็นอาทิตย์ แล้วใครมันจะมีอารมณ์หละเนี่ย

และแล้วฟ้าก็เห็นใจในความยากลำบากของเรา เรื่องจริงก็คือเราจะเข้าไปโหลดโปรแกรมคอมพิวเตอร์มาใช้ ตอนนั้นยังไม่รู้ว่ามีโปรแกรมอะไรน่าสนใจบ้าง เลยพิมพ์ใน Googgle.co.th ไปว่า “โปรแกรมคอมช่วยโหลด” จากนั้นเราก็เข้าไปที่เว็บ idm.in.th เป็นแหล่งรวมโปรแกรมดีดีชั้นยอดเลย ทีนี้เราก็เหลือบไปเห็นแว๊บๆ เอ๊ะนี่มัน!!! IDM โปรแกรมช่วยโหลดนี่นา เลยลองเข้าไปอ่านf^ข้อมูลข้างใน ในนั้นบอกว่าโปรแกรมนี้จะช่วยให้ดาวน์โหลดได้เร็วกว่าการใช้เบราเซอร์ถึง 500 เท่าเลยทีเดียว เราก็แอบคิดในใจ อะไรจะขนาดนั้น เวอร์เกินไปหรือเปล่า

ไหนๆก็ไหนๆเลยโหลดโปรแกรม Internet Download Manager ตัวนี้มาใช้ดูสิ และแล้วเราก็ได้รู้ว่าเว็บนั้นเค้าไม่ได้โม้จริงๆนะ นี่มันเป็นเรื่องจริง ต่อไปนี้เราก็สามารถโหลดไฟล์ได้อย่างรวดเร็วตามต้องการแล้ว สำหรับคนที่จะนำไปใช้ โปรดจงรู้ว่าความเร็วในการโหลดนั้นสัมพันธ์กับอินเตอร์เน็ตที่ใช้งานด้วยนะ เอาหละมาบอกแค่นี้แหละ บ๊าย บาย