ตุลาคม2014

ของเล่นใหม่สนุกๆ ฟีเจอร์วาดภาพด้วยแอพพลิเคชั่นสำหรับคนใช้ Windows Phone

Skype Drawing

หลายคนคงจะต้องเคยเล่นแอพพลิเคชั่นนี้กันมาก่อนอย่างแน่นอนค่ะ ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้มีชื่อว่า Skype ซึ่งการโทรศัพท์แบบเห็นหน้ากันได้ สามารถส่งข้อความได้ และสามารถส่งรูปภาพให้กันได้ ซึ่งได้เป็นที่นิยมกันอย่างมากขึ้นเรื่อยๆ และล่าสุดสำหรับผู้ที่ใช้ Windows Phone และ Microsoft Lumia สามารถที่จะเล่นแอพพลิเคชั่นด้วยการวาดภาพเอง และสามารถส่งให้กับเพื่อนๆของคุณได้อีกด้วย แน่นอนว่าฟีเจอร์นี้เป็นฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดของ Skype ที่จะทำให้คุณได้วาดภาพในสิ่งที่คุณต้องการอยากจะสื่อสาร และสามารถส่งรูปภาพนี้ให้กับเพื่อนๆของคุณได้ทันที แต่ก่อนที่จะใช้งานฟีเจอร์ใหม่นี้คุณจะต้องทำการดาวน์โหลดแอพ Skype มาก่อน แต่ถ้าหากว่าใครติดตั้งไว้แล้วก็ต้องทำการอัพเดตระบบกันสักหน่อย เมื่อเข้าสู่แอพพลิเคชั่นเรียบร้อยให้เลือก Share Drawing จากนั้นก็เริ่มเลือกสี เลือกขนาดเส้น ตามที่คุณต้องการ จากนั้นวาดรูปที่คุณต้องการให้เรียบร้อยแล้วให้แตะที่รูปซองจดหมาย ก็จะเป็นการส่งรูปภาพนี้ให้กับเพื่อนของคุณค่ะ

พบการวางจำหน่าย USB dongle ด้วยการใช้ Intel Atom

ล่าสุดมีการรายงานข่าวออกมาแล้วพบว่ามีการวางจำหน่าย USB dongle ภายใต้รูปแบบที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะในตัวของ USB dongle มาพร้อมกับเครื่องพีซีที่สามารถทำงานได้อย่างเต็มรูปแบบ แต่ความน่าทึ่งของมันอยู่ที่ขนาดของ USB dongle ไม่ได้ใหญ่โตอะไรเลย แต่มีประสิทธิภาพสามารถทำงานได้เหมือนพีซีทั่วไป ทำให้ผู้ใช้งานค่อนข้างทึ่งกับอุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่น้อยเลยค่ะ ไปดูรายละเอียดภายในของ USB dongle กันอย่างจริงจังดีกว่าว่ามีอะไรที่น่าทึ่งอีกบ้าง ระบบการประมวลผลที่ใช้ภายในเครื่อง USB dongle นี้คือ Intel Atom แบบ 32 บิต ที่สามารถทำงานได้อย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพสูง มีแรมอยู่ที่ 1GB นอกจากนี้แล้วยังมี Wifi , Bluetooth และสามารถรองรับการใส่ microSD ได้อีกด้วยทางด้านของราคาได้มีการเปิดเผยกันออกมาแล้วค่ะว่ามีทั้งหมด 2 ราคา หรือมี USB dongle 2 รุ่นให้ได้เลือกกันคือ รุ่นมาตรฐานที่มีราคาขายอยู่ที่ 125 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ถ้าหากคิดรวมกับค่าจัดส่งก็จะประมาณ 4,000 บาท สำหรับอีกหนึ่งรุ่นยังไม่มีการเปิดเผยราคาที่แน่นอนให้ได้ทราบกัน แต่ในส่วนของหน่วยประมวลผลกลางจะเป็น Z3735G แบบ 64 บิต มาพร้อมกับแรม 2GB ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะสำหรับ USB dongle นี้ ถ้าใครอยากเป็นเจ้าของก็สามารถที่จะสั่งซื้อกันได้แล้วค่ะ

เปิดตัวโครงการ GIFV จากค่าย Imgur ที่จะเปลี่ยนจากไฟล์ GIF animation ให้เป็น MP4

เคยไหมที่คุณต้องมานั่งรู้สึกหงุดหงิดกับไฟล์ที่คุณดาวน์โหลดมา แล้วไม่สามารถแปลงไฟล์ให้มาเป็นไฟล์ MP4 ได้ แต่ความรู้สึกนี้จะหมดไป เพราะว่าเรามาพร้อมกับโครงการของ GIFV จากค่าย Imgur ที่จะช่วยแปลงไฟล์จากGIF animation ให้เป็น MP4 ได้อย่างง่ายๆ สะดวกสบายไม่ยุ่งยาก แต่เดิม GIF animation แบบปกติจะมีความยาวไม่นานนัก แต่เมื่อถูกนำมาใช้ในรูปแบบที่ยาวมากขึ้น ประสิทธิภาพที่มีนั้นก็น้อยลงกว่าเดิม ทำให้เกิดโครงการ GIFV นี้ขึ้น โดยมุ่งเน้นให้มีการพัฒนาให้มีความทันสมัยเข้ากับยุคสมัยใหม่ ซึ่งหลักการทำงานของ GIFV ก็คือ จัดการแปลงไฟล์ GIF ที่มีขนาดไฟล์ใหญ่มากๆ ให้เป็นไฟล์ MP4 ที่มีขนาดเล็กลง และสามารถดูผ่านอุปกรณ์แบบพกพาได้ โดยไฟล์ที่ผ่านการดัดแปลงแล้วจะมีนามสกุลว่า .gifv นั่นเองค่ะ

XOLO ผู้ผลิตรายใหญ่จากอินเดีย เปิดตัว Q2100 พร้อมฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือได้ในตัว

ช่วงนี้กำลังเป็นกระแสนิยมอย่างมากสำหรับการเปิดตัวสมาร์โฟนรุ่นใหม่ๆที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละค่ายก็งัดเอาความเจ๋งแจ๋วที่มีของค่ายตนเองออกมาจัดหนักจัดเต็ม เพื่อเรียกความสนใจจากผู้ใช้งาน ในชนิดที่เรียกว่าไม่มีใครยอมใครกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะที่ทุกวันจะมีข่าวการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติเจ๋งๆ ออกมาเพียบ วันนี้ก็เช่นเดียวกันค่ะ ทาง XOLO ผู้ผลิตรายใหญ่จากอินเดีย ก็ออกมาเปิดตัวสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาไม่แพงมากที่มีชื่อว่า Q2100 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์สุดเจ๋งที่หลายคนรอคอย และหลายค่ายได้สนใจนำเอาฟีเจอร์นี้ไปพัฒนา เพื่อติดตั้งในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งฟีเจอร์ที่ว่านี้ก็คือ ฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือ หลายคนคงอาจจะเคยได้ยินชื่อเสียงของมันมาพอสมควรแล้ว ทั้งนี้เหตุผลที่มีการนำเอาฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือมาใช้บนโทรศัพท์มือถือ ก็เพราะเป็นการช่วยยืนยันตัวตนบนสมาร์ทโฟน อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้ก็สามารถที่จะพบได้ในสมาร์ทโฟนจากค่าย Apple และ Samaung แต่ก็ยังคงมีอยู่ในรุ่นที่มีราคาสูง แต่ทางค่าย XOLO กลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มาพร้อมฟีเจอร์สุดเจ๋งนี้ มีราคาขายที่คุณเองสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ ขอบอกว่าราคาแตกต่างกันมากค่ะ ทางด้านรายละเอียดของโทรศัพท์ Q2100 นี้มีดังต่อไปนี้

  • มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความบางของตัวเครื่องอยู่ที่ 9.3 มม.มีความละเอียดอยู่ที่ 720p กรอบตัวเครื่องทำจาก Gorilla Glass 3
  • CPU ที่ใช้คือ MediaTek MT6582 ควอดคอร์ Cortex-A7
  • มีความละเอียดของกล้องหลังอยู่ที่ 8 เมกะพิกเซลมีกล้องหน้า
  • มีหน่วยความจำภายใน 8GB และ แรม 1GB
  • มีที่สแกนลายนิ้วมือ และ IR Blaster

จุดเด่นอีกหนึ่งสิ่งที่มารพ้อมกับสมาร์ทโฟน Q2100 นี้ก็คือ ด้านหลังของตัวเครื่องจะมีที่สแกนลายนิ้วมือ และสามารถที่จะทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่น Last Pass ทั้งนี้ก็เพื่อใช้สำหรับปลดล็อคตัวเครื่องได้แทนรหัสพิน และแพทเทิร์น นอกจากนี้สามารถใช้แทนรหัสผ่านได้อีกด้วย เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมคุณสมบัติที่หลายคนพยายามตามหาอย่างแท้จริง ไปดูในส่วนของราคากันบ้างว่า ผู้ใช้ที่มีงบประมาณการเงินปานกลางจะสามารถเป็นเจ้าของได้หรือไม่ เพราะฟีเจอร์แบบนี้มักจะมาอยู่ในสมาร์ทโฟนรุ่นสูงที่มีราคาแพง แต่สมาร์ทโฟน Q2100 เครื่องนี้ไม่ใช่ค่ะ เพราะมาในราคา 13,499 รูปี หรือคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 7,000 บาท ถือว่าเป็นราคาที่ไม่แพงเกินไป สามารถจับจองเป็นเจ้าของกันได้ อีกทั้งยังเป็นรุ่นที่รองรับระบบ 2 ซิม ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นคงจะตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี