มกราคม2017

Apple เข้าเป็นหนึ่งในสมาชิกร่วมก่อตั้ง Partnership on AI

Partnership on AI เกิดจากความร่วมมือของ 5 บริษัทใหญ่ เพื่อแลกเปลี่ยนงานวิจัยด้าน AI ร่วมกัน ซึ่งก่อตั้งกันมาเมื่อปีที่แล้ว ได้แก่ Amazon, Google/DeepMind, Facebook, IBM และ Microsoft แต่ล่าสุดมีสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งรายใหม่แล้วนั่นคือ Apple ซึ่งจะกลายเป็น 6 บริษัทผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มนี้ขึ้นมานั่นเอง และทั้ง 6 บริษัทจะมีสิทธิ์เท่าเทียมกันในการส่งคนเป็นบอร์ดบริษัทละ 1 รายด้วย

นอกจาก 6 บริษัทใหญ่นี้แล้วก็มีสมาชิกรายอื่นๆที่เข้าร่วมกลุ่ม Partnership on AI  ด้วย ได้แก่

  • สมาคม Association for the Advancement of Artificial Intelligence (AAAI)
  • American Civil Liberties Union (ACLU)
  • กลุ่ม OpenAI สนับสนุนโดย Elon Musk

Seagate เตรียมปลดพนักงานกว่า 2,000 ตำแหน่ง

Seagate มีแผนปรับโครงสร้างของบริษัทด้วยการลดโรงงานที่ผลิตลง เนื่องจากมีโรงงานกระจายอยู่ทั่วโลกเลยก็ว่าได้ โดยในช่วงเดือนกรกฎคม 2016 ที่ผ่านมาก็มีการปลดพนักงานออกไปแล้วรอบหนึ่ง ล่าสุด Seagate ประกาศเตรียมปลดพนักงานเพิ่มอีกกว่า 2,000 ตำแหน่งเลยก็ว่าได้ และยังประกาศปิดโรงงานใน Suzhou ประเทศจีนด้วย ก็ไม่รู้ว่าโรงงานของ Seagate ที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยจะโดนด้วยไหม แต่ที่แน่ๆรู้สึกว่าจะมีการขยายโรงงานให้ใหญ่ขึ้นซะด้วยซ้ำ

Mobileye ประกาศร่วมมือกับ HERE พัฒนาระบบแผนที่ร่วมกัน

ระบบแผนที่คงก้าวไกลไปอีกมาก เมื่อ Mobileye บริษัทรถยนต์ไร้คนขับชื่อดังในอิสราเอล ประกาศความร่วมกับ HERE บริษัทแผนที่ที่มีแผนที่โลกความละเอียดสูงออยู่ในมือ โดยทั้งสองจะนำข้อมูลที่ตัวเองมีมาแชร์กันเพื่อพัฒนาระบบแผนที่ร่วมกันนั่นเอง

Mobileye จะส่งฐานข้อมูลถนนแบบเรียลไทม์ชื่อ Roadblock มาเป็นชั้นหนึ่งในแผนที่ HERE HD Live Map และจะใช้แพลตฟอร์ม HERE Open Location Platform ของ HERE มาเป็นข้อมูลเสริมให้กับ Roadblock ด้วย

ส่วน HERE ก็จะนำข้อมูลเซ็นเซอร์ของฝั่ง Mobileye ที่มีอยู่ในรถยนต์รุ่นต่างๆไปอัพเดตข้อมูลให้กับแผนที่ HERE HD Live Map