Android

Twitter เพิ่มการแสดงผลโหมดกลางคืน Lights Out

Twitter มีคุณสมบัติการแสดงผลแบบกลางคืนหรือ Dark Mode เพื่อช่วยถนอมสายตาผู้ใช้งานอยู่แล้ว ล่าสุดได้เพิ่มตัวเลือกหน้าจอแบบ Lights Out ซึ่งอยู่ในโหมดกลางคืนเข้ามาใหม่ จะช่วยให้มีพื้นที่สีดำเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นผลดีสำหรับสมาร์ทโฟนที่ใช้จอแบบ OLED เพราะพิกเซลที่แสดงผลสีดำจะใช้พลังงานน้อย นั่นเอง ตอนนี้สามารถใช้งานได้แล้วในแอพ Twitter บน iOS ส่วน Android และ หน้าเว็บจะตามมาในเร็ว ๆ นี้ แน่นอน

Facebook ปรับ UI ใหม่ สำหรับแอปบนสมาร์ทโฟน

UI หรือ User Interface ก็คือ ส่วนติดต่อระหว่างผู้ใช้กับระบบ ซึ่ง Facebook ได้มีการปรับเปลี่ยน UI ใหม่สำหรับแอปบนสมาร์ทโฟน เหตุผลเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถแสดงความคิดเห็น โต้ตอบกันได้ง่ายและมีความชัดเจนมากขึ้น โดยจะเน้นเป็นโทนสีขาวที่มองแล้วรู้สึกสบายตาและโล่งมากขึ้น และมีการทยอยอัปเดทให้ผู้ใช้ iOS และ Android ทั่วโลกได้ใช้กันบ้างแล้วการอัพเดท UI ใหม่ที่สำคัญมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

  • เส้นคั่นระหว่างคอมเม้นท์ถูกลบออก
  • คอมเม้นท์มีพื้นสีเทาซ้อนทับอยู่
  • โพสต์ที่เป็นลิงค์บน News Feed จะมีแท็บสีเทาเน้นที่ชื่อลิงค์ พร้อมสลับชื่อเว็บไซต์ขึ้นมาอยู่เหนือไตเติ้ล
  • ปุ่มดูวีดีโอบน News Feed, ปุ่ม Like, Comment และ Share ถูกเปลี่ยนให้เป็นสีขาวแทนสีเทา
  • เปลี่ยนไอคอนย้อนกลับ
  • เปลี่ยนไอคอนแสดงแจ้งเตือน

Facebook มีอะไรใหม่

ล่าสุด Facebook ได้เพิ่มของเล่นใหม่เข้ามา นั่นก็คือ Find Wi-Fi จริงๆแล้วก็ได้เป็นตัวฟีเจอร์ Find Wi-Fi ไปนานแล้วตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ตอนนั้นฟีเจอร์นี้ใช้งานครอบคลุมได้แค่บางประเทศเท่านั้น Find Wi-Fi จึงกลับมาอีกครั้ง มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่สามารถหาจุดกระจายสัญญาณ Wi-Fi ได้ทั่วโลก สามารถใช้งานได้ทั้ง iOS และ Android การใช้งานง่ายๆ แค่เปิดแอป Facebook แล้วกดที่แท็ป More แล้วจะเห็นว่ามี Find Wi-Fi เมื่อเราเข้าใช้งานฟีเจอร์นี้ ระบบจะหาจุด Hotspots ที่อยู่ใกล้ตัวเราโดยอัตโนมัติ สำหรับใครที่สนใจแต่เครื่องในเครื่องยังไม่มีก็ไม่ต้องตกใจ ให้รอไปก่อนและไม่จำเป็นต้องทำการอัปเดตแอปแต่อย่างใด

แอพ Photoshop Fix มีให้ดาวน์โหลดบน Android แล้ว

หลังจากที่เปิดให้ดาวน์โหลดบน iOS มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ล่าสุด Adobe ก็ได้นำแอพ Photoshop Fix ซึ่งเป็นแอพแต่งภาพมาให้ดาวน์โหลดบน Android แล้ว สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีบน Google Play

สำหรับ แอพ Photoshop Fix เป็นแอพแต่งภาพในตระกูล Photoshop มีความสามารถในการแต่งภาพเหมืนโปรแกรมแต่งภาพทั่วไป จุดเด่นอยู่ที่หากผู้ใช้งานสมัคร Creative Cloud ก็จะสามารถซิงค์ไฟล์เป็น PSD เพื่อไปแต่งภาพต่อบนอุปกรณ์อื่นๆได้ในทันทีเลย

อัพเดตใช้งานการแชร์แบบใหม่ของ Google Photos ได้แล้ววันนี้

รู้กันหรือยัง Google Photos ปรับปรุงการแชร์แบบใหม่แล้วนะ โดยเราสามารถแชร์ไปให้คนแต่ละคน ซึ่งเป็นการส่งให้คนหลายคนได้ในครั้งเดียวเลยหละ แม้ว่าคนอื่นๆจะใช้แอพต่างๆกันก็ตาม เช่น หากแชร์ผ่านบัญชีอีเมล์ก็จะได้รับอีเมล์ภาพ หากแชร์ผ่านเบอร์มือถือก็จะได้รับ SMS พร้อมลิงค์ภาพ เป็นต้น ซึ่งจะต่างจากเดิมที่ต้องแชร์ไปยังแอพก่อน แล้วแอพจะแชร์ไปยังแต่ละคนอีกที ทำให้เสียเวลาอย่างมาก

ตอนนี้เราสามารถอัพเดตไปใช้งานการแชร์แบบใหม่ของ Google Photos ได้แล้ว ทั้งบน Android, iOS และบนเว็บไซต์ ใครที่ยังไม่ได้อัพเดตรีบไปอัพเดตกันได้เลยจ้า

Microsoft เชิญผู้ใช้ Android ชาวไทยร่วมทดสอบ Office for Android

Office for Android ภาษาไทยกำลังมาแล้ว โดย Microsoft ได้เชิญให้ผู้ใช้ร่วมทดสอบ ซึ่งคุณสมบัติของผู้ที่จะร่วมทดสอบและขั้นตอนต่างๆคือ

  • ต้องมีอุปกรณ์ Android 4.4 KitKat ขึ้นไป และแรมมากกว่า 1GB
  • กรอกแบบฟอร์มสมัครเข้าร่วมโครงการทดสอบ ภายในวันที่ 29 กันยายน 2015 ที่ลิงค์นี้ โดยเลือกภาษาเป็น “Thai” ในตัวเลือก
  • เมื่อสมัครร่วมทดสอบแล้วก็จะมีอีเมล์ส่งมาใน 3-4 เพื่อให้ดาวน์โหลดและติดตั้งแอพ Office for Android หากไม่มีการส่งมาก็แปลว่าคงเกินจำนวนที่ Microsoft ต้องการแล้ว
  • จากนั้น Microsoft จะขอให้ผู้เข้าร่วมโครงการ ส่ง Feedback กลับไปอย่างน้อยคนละ 1 ครั้ง และช่วย Capture ภาพตอนส่ง Feedback เก็บเอาไว้ด้วย เนื่องจากตอนสิ้นสุดโครงการจะมีกิจกรรมขอบคุณผู้เข้าร่วมโครงการด้วย

Sony ฝังเซนเซอร์สำหรับการเล่นเทนนิส Smart Tennis Sensor เพื่อบันทึกสถิติการเล่น

นวัตกรรมของการเล่นกีฬากำลังมาแล้ว เมื่อ Sony ได้ทำการฝังเซนเซอร์เอาไว้ในไม้เทนนิส ชื่อว่า Smart Tennis Sensor ทำให้ช่วยบันทึกสถิติการเล่นของนักกีฬาได้ พร้อมกับสามารถเอามาดูได้ว่ามีข้อบกพร่องในการเล่นตรงไหน หรือเพื่อเป็นการวิเคราะห์การเล่นของตัวเองด้วย โดยเซนเซอร์จะทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่น ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้ง iOS และ Android เซนเซอร์มีหน่วยความจำในตัว เราจึงสามารถบันทึกข้อมูลเก็บเอาไว้ในหน่วยความจำก่อนได้ ทั้งนี้ยังมีความสามารถในการป้องกันน้ำและฝุ่นด้วย โดยเฉพาะเหงื่อของนักกีฬา แน่นอนว่าต้องมีเยอะมากพอสมควรเลย นอกจากนี้ก็ยังสามารถถ่ายทอดการเล่น พร้อมสถิติไปยังโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆได้ทันทีด้วย ตอนนี้ก็มีไม้เทนนิสยี่ห้อดังหลายตัวที่รองรับแล้ว เช่น  Wilson, Prince และ Yonex ราคาอยู่ที่ประมาณ $200 และจะวางจำหน่ายในสหรัฐและแคนาดาก่อนเป็นประเทศแรก