Apple

Apple ออกจดหมายชี้แจงและขอโทษเรื่องบั๊ก FaceTime แบบกลุ่ม

จากปัญหาที่พบบั๊กบน FaceTime แบบกลุ่ม ที่คนโทรหาเข้าสามารถฟังเสียงปลายสายได้เลย แม้ยังไม่ได้รับสายก็ตาม งานนี้ Apple ได้ทำหนังสือชี้แจงสื่อถึงประเด็นนี้ และกล่าวขอโทษผู้ใช้ด้วย นอกจากนี้ยังได้กล่าวขอบคุณครอบครัว Thompson ที่เป็นคนแรกในการรายงานปัญหานี้มายัง Apple

สำหรับการแก้ปัญหาก็ได้ระงับ FaceTime แบบกลุ่มชั่วคราวแล้ว และมีการแก้ไขบั๊กที่ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ของ Apple แล้ว ส่วนตัวอัพเดต iOS จะออกมาภายในสัปดาห์หน้า จากเดิมที่บอกว่าจะออกมาในสัปดาห์นี้

Apple รายงานว่า มีผู้ใช้งาน iOS 12 มากกว่าครึ่งแล้ว

Apple ออกมารายงานยอดผู้ใช้งาน iOS 12 มากกว่าครึ่งนึงของทั้งหมดแล้ว โดยผู้ใช้งานมีความมั่นใจในระบบ iOS ตัวใหม่ ที่ชูจุดแข็งของการประหยัดพลังงาน เร็วแรง เบา ใช้ทรัพยากรได้อย่างดีเยี่ยม ผู้ใช้งานจึงเลือกที่จะอัพเดต iOS จากรุ่นเก่าๆมาเป็น iOS 12 กันมากขึ้น ซึ่งผลสำรวจล่าสุด พบว่ามีผู้ใช้งาน iOS 12 มากกว่า 53% แล้ว

Apple มีแผนลงทุนและจ่ายเงินภาษี เพื่อนำเงินเข้าสหรัฐฯ ตามนโยบายรัฐ

หลังจากที่ในเดือนธันวาคม 2017 สหรัฐฯผ่านกฎหมายภาษีใหม่ ปรับลดภาษีนิติบุคคลจาก 35% เหลือ 20% เพื่อเป็นการชักชวนให้บริษัทที่มีฐานการผลิตในต่างประเทศ นำรายได้กลับเข้าประเทศ

ล่าสุด Apple ก็กำลังจะเป็นบริษัทที่เห็นด้วยกับนโยบายนี้ โดย Apple มีแผนลงทุน 5 ปี สร้างฐานการผลิต สร้างตำแหน่งงานใหม่ และอื่นๆ ในประเทศด้วยวงเงิน 30,000 ล้านดอลลาร์ พร้อมกับจะจ่ายภาษีที่บริษัทจะนำกลับมายังประเทศอีก 38,000 ล้านดอลลาร์อีกด้วย งานนี้ก็ทำเอาโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นปลื้มอย่างมากเลยทีเดียว

Apple เข้าเป็นหนึ่งในสมาชิกร่วมก่อตั้ง Partnership on AI

Partnership on AI เกิดจากความร่วมมือของ 5 บริษัทใหญ่ เพื่อแลกเปลี่ยนงานวิจัยด้าน AI ร่วมกัน ซึ่งก่อตั้งกันมาเมื่อปีที่แล้ว ได้แก่ Amazon, Google/DeepMind, Facebook, IBM และ Microsoft แต่ล่าสุดมีสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งรายใหม่แล้วนั่นคือ Apple ซึ่งจะกลายเป็น 6 บริษัทผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มนี้ขึ้นมานั่นเอง และทั้ง 6 บริษัทจะมีสิทธิ์เท่าเทียมกันในการส่งคนเป็นบอร์ดบริษัทละ 1 รายด้วย

นอกจาก 6 บริษัทใหญ่นี้แล้วก็มีสมาชิกรายอื่นๆที่เข้าร่วมกลุ่ม Partnership on AI  ด้วย ได้แก่

 • สมาคม Association for the Advancement of Artificial Intelligence (AAAI)
 • American Civil Liberties Union (ACLU)
 • กลุ่ม OpenAI สนับสนุนโดย Elon Musk

ลือ Apple จะจัดงานเปิดตัว MacBook Pro ใหม่ 27 ตุลาคมนี้

หลายคนก็เฝ้ารอคอยว่า Apple จะเปิดตัว MacBook Pro ใหม่ ที่มี Touch ID และแถบ touch bar แบบจอ OLED และ MacBook Air ใหม่ ที่มาพร้อมพอร์ต USB-C ในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่มีข่าวลือออกมาหรือไม่ ล่าสุดมีแหล่งข่าวรายงานว่าจะมีการเปิดตัว MacBook Pro ใหม่ ในวันที่ 27 ตุลมคมนี้  แต่ไม่แน่ใจว่าจะเปิดตัวพร้อมกับ MacBook Air ใหม่ และ iMac ที่ได้รับการปรับสเปคใหม่หรือไม่ ต้องรอติดตามกันต่อไปจ้า

Apple เตรียมลบแอพที่ไม่มีการอัพเดตออกจาก Apple Store

Apple ประกาศแจ้งถึงนักพัฒนา Application บนระบบปฏิบัติการ iOS ทั้งหลาย หากแอพที่ท่านพัฒนาขึ้นไม่ได้มีการอัพเดตหรือปล่อยทิ้งร้างไว้ อาจจะถูกลบจาก App Store ของทาง Apple ได้ โดยทาง Apple จะใช้ระบบวิเคราะห์และส่งเมล์แจ้งเตือนผู้พัฒนาเป็นเวลา 30 วัน ก็ยังพอมีเวลาให้ทำการอัพเดตบ้าง แต่หากยังไม่ได้ทำอะไรหรือไม่อัพเดต แอพก็จะถูกลบใน App Store ในที่สุด

โดยรายละเอียดทั้งหมดนี้จะถูกใช้งานจริงๆในระบบในวันที่ 7 กันยายน 2559 นี้ ซึ่งก็เป็นวันเปิดตัว iPhone 7 ด้วยนั่นเอง

หลุด สเปค iPad Air 3 ล่าสุด

iPad Air 3 จะเป็น iPad ตัวล่าสุดจาก Apple ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งก็มีสเปคหลุดออกมาอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดก็มีข้อมูลเกี่ยวกับสเปคของ iPad Air 3 ออกมาอีกแล้ว โดยเว็บไซต์ DigiTimes รายงานข้อมูลจากบริษัทรับผลิตจอภาพจากประเทศไต้หวัน ซึ่งได้เผยว่า

 • iPad 3 จะมาพร้อมหน้าจอ 9.7 นิ้ว ความละเอียดระดับ 4K
 • แรม 4 GB
 • มีการปรับปรุงด้านอายุการใช้งานแบตเตอรี่ด้วย

ส่วนเทคโนโลยี 3D Touch ที่มาใน iPhone 6s/iPhone 6s Plus นั้น จะยังไม่นำมาใช้กับ iPad ตัวนี้ เนื่องจากมีปัญหาในกระบวนการผลิตที่ต้องใช้กับหน้าจอใหญ่นั่นเอง เรามารอลุ้นกันในงานเปิดตัวอีกทีดีกว่าค่ะ

เปิดตัวไปแล้วกับ iPhone 6S และ iPhone 6S Plus

เป็นไปตามคาดเมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ และสิ่งที่หลายคนรอคอยก็คือ iPhone 6S และ iPhone 6 Plus นั่นเอง มีขนาดหน้าจอเท่ากับ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เลย ส่วนสิ่งพิเศษที่หลายคนอยากจะได้มานานนั่นก็คือ กล้องหลังแบบ iSight ความละเอียด 12 เมกะพิกเซล รองรับการถ่ายวีดีโอแบบ 4K และมีกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล Facetime HD นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์แบบ 3D Touch แถมยังมีสี Rose Gold หรือชมพูทองให้เลือกซื้ออีกด้วย iPhone 6S และ iPhone 6S Plus จะเริ่มวางจำหน่ายวันที่ 25 กันยายน ใน 12 ประเทศก่อน ส่วนในไทยต้องรอไปก่อน

MacBook รุ่นใหม่จาก Apple จอ 12 นิ้ว บางมากๆ

มาแล้วกับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple เมื่อคืนนี้ เปิดตัว MacBook รุ่นใหม่ ขนาดหน้าจอ 12 นิ้ว และเป็น Retina Display ความละเอียด 2304 x 1440 พิกเซล ซึ่งไม่ใช่ MacBook Air Retina ที่หลายคนคาดเดาไว้แต่อย่างใด  แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะ MacBook รุ่นใหม่นี้มีขนาดบางกว่า MacBook Air หน้าจอ 11 นิ้วซะอีกค่ะ ที่สำคัญมาพร้อมกับพอร์ต USB 3.1 Type-C เพียงพอร์ตเดียวทั้งเครื่อง เรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างมากเลยหละ แต่พอร์ตเดียวก็สามารถใช้งานได้ทั้ง USB Port, DisplayPort, HDMI และ VGA  รวมทั้งใช้ในการชาร์จไฟได้ด้วย ตัวเครื่องใช้ Intel Core M ความถี่สูงสุด 1.3GHz ไม่มีพัดลมในตัวเครื่องจึงทำให้มันบางมากๆนั่นเอง มีการออกแบบแบตเตอรี่ใหม่ทำให้เพิ่มความจุแบตเตอรี่มากขึ้นอีก 35% ใช้งานได้ยาวนาน 9 -10 ชั่วโมงเลยทีเดียวค่ะ มีให้เลือกซื้อด้วยกัน 3 สีคือ สีทอง, สีเงิน และสีเทา และมีให้เลือก 2 รุ่นด้วยกัน วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ 10 เมษายนนี้ค่ะ เลือกเลยจะเอาแบบไหน

 • รุ่นความจุ 256GB, แรม 8GB ราคาเริ่มต้น 1,299 ดอลลาร์สหรัฐ
 • รุ่นความจุ 512GB, แรม 8GB ราคา 1,599 ดอลลาร์สหรัฐ

XOLO ผู้ผลิตรายใหญ่จากอินเดีย เปิดตัว Q2100 พร้อมฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือได้ในตัว

ช่วงนี้กำลังเป็นกระแสนิยมอย่างมากสำหรับการเปิดตัวสมาร์โฟนรุ่นใหม่ๆที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละค่ายก็งัดเอาความเจ๋งแจ๋วที่มีของค่ายตนเองออกมาจัดหนักจัดเต็ม เพื่อเรียกความสนใจจากผู้ใช้งาน ในชนิดที่เรียกว่าไม่มีใครยอมใครกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะที่ทุกวันจะมีข่าวการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติเจ๋งๆ ออกมาเพียบ วันนี้ก็เช่นเดียวกันค่ะ ทาง XOLO ผู้ผลิตรายใหญ่จากอินเดีย ก็ออกมาเปิดตัวสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาไม่แพงมากที่มีชื่อว่า Q2100 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์สุดเจ๋งที่หลายคนรอคอย และหลายค่ายได้สนใจนำเอาฟีเจอร์นี้ไปพัฒนา เพื่อติดตั้งในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งฟีเจอร์ที่ว่านี้ก็คือ ฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือ หลายคนคงอาจจะเคยได้ยินชื่อเสียงของมันมาพอสมควรแล้ว ทั้งนี้เหตุผลที่มีการนำเอาฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือมาใช้บนโทรศัพท์มือถือ ก็เพราะเป็นการช่วยยืนยันตัวตนบนสมาร์ทโฟน อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้ก็สามารถที่จะพบได้ในสมาร์ทโฟนจากค่าย Apple และ Samaung แต่ก็ยังคงมีอยู่ในรุ่นที่มีราคาสูง แต่ทางค่าย XOLO กลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มาพร้อมฟีเจอร์สุดเจ๋งนี้ มีราคาขายที่คุณเองสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ ขอบอกว่าราคาแตกต่างกันมากค่ะ ทางด้านรายละเอียดของโทรศัพท์ Q2100 นี้มีดังต่อไปนี้

 • มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความบางของตัวเครื่องอยู่ที่ 9.3 มม.มีความละเอียดอยู่ที่ 720p กรอบตัวเครื่องทำจาก Gorilla Glass 3
 • CPU ที่ใช้คือ MediaTek MT6582 ควอดคอร์ Cortex-A7
 • มีความละเอียดของกล้องหลังอยู่ที่ 8 เมกะพิกเซลมีกล้องหน้า
 • มีหน่วยความจำภายใน 8GB และ แรม 1GB
 • มีที่สแกนลายนิ้วมือ และ IR Blaster

จุดเด่นอีกหนึ่งสิ่งที่มารพ้อมกับสมาร์ทโฟน Q2100 นี้ก็คือ ด้านหลังของตัวเครื่องจะมีที่สแกนลายนิ้วมือ และสามารถที่จะทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่น Last Pass ทั้งนี้ก็เพื่อใช้สำหรับปลดล็อคตัวเครื่องได้แทนรหัสพิน และแพทเทิร์น นอกจากนี้สามารถใช้แทนรหัสผ่านได้อีกด้วย เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมคุณสมบัติที่หลายคนพยายามตามหาอย่างแท้จริง ไปดูในส่วนของราคากันบ้างว่า ผู้ใช้ที่มีงบประมาณการเงินปานกลางจะสามารถเป็นเจ้าของได้หรือไม่ เพราะฟีเจอร์แบบนี้มักจะมาอยู่ในสมาร์ทโฟนรุ่นสูงที่มีราคาแพง แต่สมาร์ทโฟน Q2100 เครื่องนี้ไม่ใช่ค่ะ เพราะมาในราคา 13,499 รูปี หรือคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 7,000 บาท ถือว่าเป็นราคาที่ไม่แพงเกินไป สามารถจับจองเป็นเจ้าของกันได้ อีกทั้งยังเป็นรุ่นที่รองรับระบบ 2 ซิม ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นคงจะตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี