Apple

Apple มีแผนลงทุนและจ่ายเงินภาษี เพื่อนำเงินเข้าสหรัฐฯ ตามนโยบายรัฐ

หลังจากที่ในเดือนธันวาคม 2017 สหรัฐฯผ่านกฎหมายภาษีใหม่ ปรับลดภาษีนิติบุคคลจาก 35% เหลือ 20% เพื่อเป็นการชักชวนให้บริษัทที่มีฐานการผลิตในต่างประเทศ นำรายได้กลับเข้าประเทศ

ล่าสุด Apple ก็กำลังจะเป็นบริษัทที่เห็นด้วยกับนโยบายนี้ โดย Apple มีแผนลงทุน 5 ปี สร้างฐานการผลิต สร้างตำแหน่งงานใหม่ และอื่นๆ ในประเทศด้วยวงเงิน 30,000 ล้านดอลลาร์ พร้อมกับจะจ่ายภาษีที่บริษัทจะนำกลับมายังประเทศอีก 38,000 ล้านดอลลาร์อีกด้วย งานนี้ก็ทำเอาโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นปลื้มอย่างมากเลยทีเดียว

Apple เข้าเป็นหนึ่งในสมาชิกร่วมก่อตั้ง Partnership on AI

Partnership on AI เกิดจากความร่วมมือของ 5 บริษัทใหญ่ เพื่อแลกเปลี่ยนงานวิจัยด้าน AI ร่วมกัน ซึ่งก่อตั้งกันมาเมื่อปีที่แล้ว ได้แก่ Amazon, Google/DeepMind, Facebook, IBM และ Microsoft แต่ล่าสุดมีสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งรายใหม่แล้วนั่นคือ Apple ซึ่งจะกลายเป็น 6 บริษัทผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มนี้ขึ้นมานั่นเอง และทั้ง 6 บริษัทจะมีสิทธิ์เท่าเทียมกันในการส่งคนเป็นบอร์ดบริษัทละ 1 รายด้วย

นอกจาก 6 บริษัทใหญ่นี้แล้วก็มีสมาชิกรายอื่นๆที่เข้าร่วมกลุ่ม Partnership on AI  ด้วย ได้แก่

 • สมาคม Association for the Advancement of Artificial Intelligence (AAAI)
 • American Civil Liberties Union (ACLU)
 • กลุ่ม OpenAI สนับสนุนโดย Elon Musk

Partnership-on-AI

ลือ Apple จะจัดงานเปิดตัว MacBook Pro ใหม่ 27 ตุลาคมนี้

macbook-pro-2016

หลายคนก็เฝ้ารอคอยว่า Apple จะเปิดตัว MacBook Pro ใหม่ ที่มี Touch ID และแถบ touch bar แบบจอ OLED และ MacBook Air ใหม่ ที่มาพร้อมพอร์ต USB-C ในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่มีข่าวลือออกมาหรือไม่ ล่าสุดมีแหล่งข่าวรายงานว่าจะมีการเปิดตัว MacBook Pro ใหม่ ในวันที่ 27 ตุลมคมนี้  แต่ไม่แน่ใจว่าจะเปิดตัวพร้อมกับ MacBook Air ใหม่ และ iMac ที่ได้รับการปรับสเปคใหม่หรือไม่ ต้องรอติดตามกันต่อไปจ้า

Apple เตรียมลบแอพที่ไม่มีการอัพเดตออกจาก Apple Store

Apple-Store

Apple ประกาศแจ้งถึงนักพัฒนา Application บนระบบปฏิบัติการ iOS ทั้งหลาย หากแอพที่ท่านพัฒนาขึ้นไม่ได้มีการอัพเดตหรือปล่อยทิ้งร้างไว้ อาจจะถูกลบจาก App Store ของทาง Apple ได้ โดยทาง Apple จะใช้ระบบวิเคราะห์และส่งเมล์แจ้งเตือนผู้พัฒนาเป็นเวลา 30 วัน ก็ยังพอมีเวลาให้ทำการอัพเดตบ้าง แต่หากยังไม่ได้ทำอะไรหรือไม่อัพเดต แอพก็จะถูกลบใน App Store ในที่สุด

โดยรายละเอียดทั้งหมดนี้จะถูกใช้งานจริงๆในระบบในวันที่ 7 กันยายน 2559 นี้ ซึ่งก็เป็นวันเปิดตัว iPhone 7 ด้วยนั่นเอง

หลุด สเปค iPad Air 3 ล่าสุด

iPad Air 3 จะเป็น iPad ตัวล่าสุดจาก Apple ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งก็มีสเปคหลุดออกมาอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดก็มีข้อมูลเกี่ยวกับสเปคของ iPad Air 3 ออกมาอีกแล้ว โดยเว็บไซต์ DigiTimes รายงานข้อมูลจากบริษัทรับผลิตจอภาพจากประเทศไต้หวัน ซึ่งได้เผยว่า

iPad-Air-3

 • iPad 3 จะมาพร้อมหน้าจอ 9.7 นิ้ว ความละเอียดระดับ 4K
 • แรม 4 GB
 • มีการปรับปรุงด้านอายุการใช้งานแบตเตอรี่ด้วย

ส่วนเทคโนโลยี 3D Touch ที่มาใน iPhone 6s/iPhone 6s Plus นั้น จะยังไม่นำมาใช้กับ iPad ตัวนี้ เนื่องจากมีปัญหาในกระบวนการผลิตที่ต้องใช้กับหน้าจอใหญ่นั่นเอง เรามารอลุ้นกันในงานเปิดตัวอีกทีดีกว่าค่ะ

เปิดตัวไปแล้วกับ iPhone 6S และ iPhone 6S Plus

เป็นไปตามคาดเมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ และสิ่งที่หลายคนรอคอยก็คือ iPhone 6S และ iPhone 6 Plus นั่นเอง มีขนาดหน้าจอเท่ากับ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เลย ส่วนสิ่งพิเศษที่หลายคนอยากจะได้มานานนั่นก็คือ กล้องหลังแบบ iSight ความละเอียด 12 เมกะพิกเซล รองรับการถ่ายวีดีโอแบบ 4K และมีกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล Facetime HD นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์แบบ 3D Touch แถมยังมีสี Rose Gold หรือชมพูทองให้เลือกซื้ออีกด้วย iPhone 6S และ iPhone 6S Plus จะเริ่มวางจำหน่ายวันที่ 25 กันยายน ใน 12 ประเทศก่อน ส่วนในไทยต้องรอไปก่อน

iPhone-6S

MacBook รุ่นใหม่จาก Apple จอ 12 นิ้ว บางมากๆ

MacBook

MacBook1

มาแล้วกับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple เมื่อคืนนี้ เปิดตัว MacBook รุ่นใหม่ ขนาดหน้าจอ 12 นิ้ว และเป็น Retina Display ความละเอียด 2304 x 1440 พิกเซล ซึ่งไม่ใช่ MacBook Air Retina ที่หลายคนคาดเดาไว้แต่อย่างใด  แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะ MacBook รุ่นใหม่นี้มีขนาดบางกว่า MacBook Air หน้าจอ 11 นิ้วซะอีกค่ะ ที่สำคัญมาพร้อมกับพอร์ต USB 3.1 Type-C เพียงพอร์ตเดียวทั้งเครื่อง เรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างมากเลยหละ แต่พอร์ตเดียวก็สามารถใช้งานได้ทั้ง USB Port, DisplayPort, HDMI และ VGA  รวมทั้งใช้ในการชาร์จไฟได้ด้วย ตัวเครื่องใช้ Intel Core M ความถี่สูงสุด 1.3GHz ไม่มีพัดลมในตัวเครื่องจึงทำให้มันบางมากๆนั่นเอง มีการออกแบบแบตเตอรี่ใหม่ทำให้เพิ่มความจุแบตเตอรี่มากขึ้นอีก 35% ใช้งานได้ยาวนาน 9 -10 ชั่วโมงเลยทีเดียวค่ะ มีให้เลือกซื้อด้วยกัน 3 สีคือ สีทอง, สีเงิน และสีเทา และมีให้เลือก 2 รุ่นด้วยกัน วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ 10 เมษายนนี้ค่ะ เลือกเลยจะเอาแบบไหน

 • รุ่นความจุ 256GB, แรม 8GB ราคาเริ่มต้น 1,299 ดอลลาร์สหรัฐ
 • รุ่นความจุ 512GB, แรม 8GB ราคา 1,599 ดอลลาร์สหรัฐ

XOLO ผู้ผลิตรายใหญ่จากอินเดีย เปิดตัว Q2100 พร้อมฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือได้ในตัว

Q2100

ช่วงนี้กำลังเป็นกระแสนิยมอย่างมากสำหรับการเปิดตัวสมาร์โฟนรุ่นใหม่ๆที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละค่ายก็งัดเอาความเจ๋งแจ๋วที่มีของค่ายตนเองออกมาจัดหนักจัดเต็ม เพื่อเรียกความสนใจจากผู้ใช้งาน ในชนิดที่เรียกว่าไม่มีใครยอมใครกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะที่ทุกวันจะมีข่าวการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติเจ๋งๆ ออกมาเพียบ วันนี้ก็เช่นเดียวกันค่ะ ทาง XOLO ผู้ผลิตรายใหญ่จากอินเดีย ก็ออกมาเปิดตัวสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาไม่แพงมากที่มีชื่อว่า Q2100 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์สุดเจ๋งที่หลายคนรอคอย และหลายค่ายได้สนใจนำเอาฟีเจอร์นี้ไปพัฒนา เพื่อติดตั้งในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งฟีเจอร์ที่ว่านี้ก็คือ ฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือ หลายคนคงอาจจะเคยได้ยินชื่อเสียงของมันมาพอสมควรแล้ว ทั้งนี้เหตุผลที่มีการนำเอาฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือมาใช้บนโทรศัพท์มือถือ ก็เพราะเป็นการช่วยยืนยันตัวตนบนสมาร์ทโฟน อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้ก็สามารถที่จะพบได้ในสมาร์ทโฟนจากค่าย Apple และ Samaung แต่ก็ยังคงมีอยู่ในรุ่นที่มีราคาสูง แต่ทางค่าย XOLO กลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มาพร้อมฟีเจอร์สุดเจ๋งนี้ มีราคาขายที่คุณเองสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ ขอบอกว่าราคาแตกต่างกันมากค่ะ ทางด้านรายละเอียดของโทรศัพท์ Q2100 นี้มีดังต่อไปนี้

 • มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความบางของตัวเครื่องอยู่ที่ 9.3 มม.มีความละเอียดอยู่ที่ 720p กรอบตัวเครื่องทำจาก Gorilla Glass 3
 • CPU ที่ใช้คือ MediaTek MT6582 ควอดคอร์ Cortex-A7
 • มีความละเอียดของกล้องหลังอยู่ที่ 8 เมกะพิกเซลมีกล้องหน้า
 • มีหน่วยความจำภายใน 8GB และ แรม 1GB
 • มีที่สแกนลายนิ้วมือ และ IR Blaster

จุดเด่นอีกหนึ่งสิ่งที่มารพ้อมกับสมาร์ทโฟน Q2100 นี้ก็คือ ด้านหลังของตัวเครื่องจะมีที่สแกนลายนิ้วมือ และสามารถที่จะทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่น Last Pass ทั้งนี้ก็เพื่อใช้สำหรับปลดล็อคตัวเครื่องได้แทนรหัสพิน และแพทเทิร์น นอกจากนี้สามารถใช้แทนรหัสผ่านได้อีกด้วย เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมคุณสมบัติที่หลายคนพยายามตามหาอย่างแท้จริง ไปดูในส่วนของราคากันบ้างว่า ผู้ใช้ที่มีงบประมาณการเงินปานกลางจะสามารถเป็นเจ้าของได้หรือไม่ เพราะฟีเจอร์แบบนี้มักจะมาอยู่ในสมาร์ทโฟนรุ่นสูงที่มีราคาแพง แต่สมาร์ทโฟน Q2100 เครื่องนี้ไม่ใช่ค่ะ เพราะมาในราคา 13,499 รูปี หรือคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 7,000 บาท ถือว่าเป็นราคาที่ไม่แพงเกินไป สามารถจับจองเป็นเจ้าของกันได้ อีกทั้งยังเป็นรุ่นที่รองรับระบบ 2 ซิม ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นคงจะตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี