Google

Lenovo ประกาศทำสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบ Project Tango ภายใน

Lenovo-Project-Tango-1

ข่าวนี้น่าสนใจมากเมื่อผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อย่าง Lenovo ได้ประกาศจะทำสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบ Project Tango ภายในเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่ง Project Tango นั้นเป็นโครงการพัฒนาแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนจาก Google โดยการติดกล้อง 3 มิติที่สามารถสแกนสภาพแวดล้อมได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งได้มีการเปิดขายแท็บเล็ตรุ่นต้นแบบไปเมื่อปีที่แล้วนั่นเอง

ในส่วนของสมาร์ทโฟน Project Tango  จาก Lenovo ก็ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดมากนัก คร่าวๆก็คือหน้าจอจะมีขนาดประมาณ 6-6.5 นิ้ว และราคาไม่เกิน 500 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนการวางจำหน่ายจะเป็นหลังกลางปีนี้ ตอนนี้ก็มีภาพต้นแบบออกมาให้ดูกันไปพลางๆก่อน

เว็บไซต์ข่าวชื่อดังของสหรัฐรายงาน เกือบ 5 ล้านรายชื่อและรหัสบัญชีผู้ใช้ Gmail มีการรั่วไหล

การใช้งานอีเมล์นั้นแน่นอนว่าจะต้องมีข้อมูลส่วนตัวของเราต่างๆอยู่ด้วย หากข้อมูลนี้ถูกเผยแพร่ออกไปภายนอก ก็ย่อมไม่ใช่สิ่งที่ดีเลย ล่าสุดก็มีรายงานข่าวจากเว็บไซต์ข่าวชื่อดังของสหรัฐ รายงานว่ากว่า 5 ล้านรายชื่อและรหัสบัญชีผู้ใช้ Gmail มีการรั่วไหลโดยข้อมูลนี้มีการโชว์อยู่ในเว็บไซต์เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิตอล (Bitcoin) ในประเทศรัสเซีย เมื่อทราบข่าวทาง Google ก็ไม่ได้นิ่งเฉย รีบเข้าไปตรวจสอบทันที ปรากฏว่ารายชื่อและรหัสบัญชีผู้ใช้ Gmail ส่วนใหญ่ที่รั่วไหล เป็นข้อมูลที่เก่าแล้ว บางบัญชีก็มีการปิดตัวไปแล้วด้วย อย่างไรก็ตามบัญชีที่เหลือก็ใช่ว่าจะปลอดภัย 100% ดังนั้นเราควรเข้าไปแก้ไขรหัสผ่านให้ยากต่อการถูกโจรกรรมโดยด่วน จึงจะเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด

Google เปิดตัว Google Maps และโครงการ Street View ในประเทศลาวแล้ว

สำหรับบริการ Street View จาก Google Maps เป็นแผนที่ยอดนิยม ที่มีข้อมูลบริการแล้วกว่า 56 ประเทศทั่วโลก ทำให้เราสามารถเข้าไปเยี่ยมชมถนนของประเทศนั้นๆได้หลายระดับ จะซูมเข้าซูมออกก็ทำได้สบายๆ ล่าสุด Google ก็ได้ประกาศเปิดตัว Google Maps และโครงการ Street View ในประเทศลาวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยได้รับความร่วมมือจากกระทรวงไปรษณีย์ โทรคมนาคม และการสื่อสาร สปป.ลาว โดย Google จะนำรถยนต์ที่ติดตั้งอุปกรณ์กล้องที่ออกแบบมาเป็นพิเศษออกเก็บภาพในเขตเวียงจันทน์ก่อน จากนั้นก็จะคลอบคลุมไปทั่วทั้งประเทศลาว รอชมภาพ Street View ของเมืองลาวและวัฒนธรรมอันน่าหลงไหลได้เร็วๆนี้จาก maps.google.la

Google เปิดให้บริการระบบนำทางผ่านดาวเทียมหรือ Google Maps ในประเทศเกาหลีเหนือแล้ว

เมื่อปีที่แล้ว Google ได้ทำการอัพเดตข้มูลแผนที่ของประเทศดกาหลีเหนือ โดยใช้เครื่องมือสร้างแผนที่ โดยให้ผู้ใช้สามารถสร้างและแก้ไขข้อมูลได้เอง หรือที่เรียกว่า Google Map Maker ซึ่งตอนนั้นแผนที่ยังไม่มีรูปแบบที่น่าใช้งานสักเท่าไหร่ เพราะแผนที่ดังกล่าวยังเป็นพื้นที่ว่างโล่ง ใครเห็นก็ไม่อยากจะใช้งานหรอก

ล่าสุด Google ได้เปิดบริการระบบนำทางผ่านดาวเทียมหรือ Google Maps ในประเทศเกาหลีเหนือแล้ว ช่วยให้สามารถคำนวณเวลาการเดินทางได้อย่างแม่นยำ แต่ก็ใช้งานได้นำทางได้เฉพาะรถยนต์เท่านั้น ส่วนการเดินทางโดยยานพาหนะอื่นๆก็ไม่แน่ว่า Google อาจมีการอัพเดตให้ภายหลัง แต่ตอนนี้อาจจะยังมีข้อมูลไม่ครบถ้วน สำหรับบริการ Google Maps ในเกาหลีเหนือสามารถใช้งานได้ทั้งบนเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์พกพา จากข่าวที่ออกมานั้นทำให้เรารู้ว่าประเทศเกาหลีก็ยอมจะเปิดตัวมากขึ้น เพราะปกติแล้วจะเป็นประเทศที่เก็บตัวสุดๆเลย

ไม่ต้องกังวลว่าจะจำที่จอดรถไม่ได้ ให้ Google Now ช่วยดูสิ

สภาพการจราจรในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าติดขัดอย่างมาก เพราะผู้บริโภคต่างก็มีรถยนต์ส่วนตัวกันทั้งนั้น ลองสังเกตดูสิเวลาที่ไปห้างสรรพสินค้า หรือที่ต่างๆที่ผู้คนมักไปกัน ที่จอดรถแถบจะไม่มี ถ้าโชคดีมีที่จอดรถปัญหาที่ตามมาอีกก็คือ จำที่จอดรถตัวเองไม่ได้ เนื่องจากบางสถานที่นั้นมีที่จอดรถที่กว้างมาก และถ้ายิ่งมีรถเรียงกันเยอะๆ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราจะหาที่จอดรถเจอได้ง่ายๆ แต่ตอนนี้เหมือนว่าเราจะมีตัวช่วยในการจดจำที่จอดรถกันแล้ว

ตัวช่วยในการจดจำที่จอดรถแจ่มๆก็คือ Google Now นี่เอง พัฒนาโดย Google การที่เราจะใช้ฟีเจอร์นี้ได้เราจะต้องอัพเดต Google Search เป็นเวอร์ชัน 3.4 ซะก่อน ซึ่งตอนนี้ใช้ได้กับผู้ใช้งาน Android ต่างประเทศเท่านั้น ประเทศไทยเดี๋ยวจะตามเร็วๆนี้แน่นอน ส่วนผู้ใช้งาน iOS ก็อาจจะรอนานกว่านิดหน่อย การทำงานของ Google Now จะมีการทำงานร่วมกันหรือเชื่อมกันกับ Google Maps ดังนั้นจึงทำให้ฟีเจอร์นี้สามารถระบุตำแหน่งที่จอดรถของเราได้ย่างแม่นยำ