Google Maps

Google Maps เปลี่ยนไอคอนลูกศรเป็นรถยนต์ได้

Google Maps เพิ่มลูกเล่นความสนุกสนานในการนำทางให้ผู้ใช้อีกแล้ว เมื่อเราสามารถจะเปลี่ยนไอคอนลูกศรที่แทนตำแหน่งรถยนต์เป็นไอคอนรถยนต์ เพียงแค่เรากดที่ลูกศรระบบจะแสดงแถบไอคอนรูปแบบรถต่างๆให้เราเลือก ไม่ว่าจะเป็นประเภทของรถ เช่น รถกระบะ, รถซีดาน เป็นต้น สามารถเลือกสีรถได้ตามที่เราต้องการด้วย

ตอนนี้ยังสามารถใช้งานลูกเล่นนี้ได้เฉพาะ Google Maps บน iOS เท่านั้น ส่วน Android ยังไม่มีระบุว่าจะใช้ได้เมื่อไหร่

Google Maps เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ บอกได้ว่าสถานที่ที่จะไปจะปิดก่อนไปถึงหรือไม่

ทกวันนี้ในการเดินทางไปไหนมาไหน หลายคนก็ต้องพึ่ง Google Maps ซึ่งมันก็สามารถนำทางโดยพาเราไปยังจุดหมายได้ถูกต้อง คำนวณเวลาในการเดินทางให้เราได้ แต่เวลาเปิด-ปิดสถานที่เราไม่สามารถรู้ได้ก่อนจะไปถึง ดังนั้น Google Maps จึงได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามา โดยสามารถบอกได้ว่าสถานที่ที่เราจะไปนั้น จะปิดก่อนที่เราจะไปถึงหรือไม่ โดยเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลของร้านค้าที่มีเวลาเปิด-ปิดอยู่ สามารถอัพเดตเวอร์ชัน Google Maps ที่มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่นี้ได้ที่ Google Play Store และต่อไปนี้เมื่อเราเลือกจุดหมายแล้ว แอพจะคำนวณระยะเวลาในการเดินทาง พร้อมกับแจ้งเตือนหากว่าสถานที่ที่จะไปนั้นอาจจะปิดก่อนที่ผู้ใช้จะถึงจุดหมายนั่นเอง

Google เปิดตัว Google Maps และโครงการ Street View ในประเทศลาวแล้ว

สำหรับบริการ Street View จาก Google Maps เป็นแผนที่ยอดนิยม ที่มีข้อมูลบริการแล้วกว่า 56 ประเทศทั่วโลก ทำให้เราสามารถเข้าไปเยี่ยมชมถนนของประเทศนั้นๆได้หลายระดับ จะซูมเข้าซูมออกก็ทำได้สบายๆ ล่าสุด Google ก็ได้ประกาศเปิดตัว Google Maps และโครงการ Street View ในประเทศลาวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยได้รับความร่วมมือจากกระทรวงไปรษณีย์ โทรคมนาคม และการสื่อสาร สปป.ลาว โดย Google จะนำรถยนต์ที่ติดตั้งอุปกรณ์กล้องที่ออกแบบมาเป็นพิเศษออกเก็บภาพในเขตเวียงจันทน์ก่อน จากนั้นก็จะคลอบคลุมไปทั่วทั้งประเทศลาว รอชมภาพ Street View ของเมืองลาวและวัฒนธรรมอันน่าหลงไหลได้เร็วๆนี้จาก maps.google.la

Google เปิดให้บริการระบบนำทางผ่านดาวเทียมหรือ Google Maps ในประเทศเกาหลีเหนือแล้ว

เมื่อปีที่แล้ว Google ได้ทำการอัพเดตข้มูลแผนที่ของประเทศดกาหลีเหนือ โดยใช้เครื่องมือสร้างแผนที่ โดยให้ผู้ใช้สามารถสร้างและแก้ไขข้อมูลได้เอง หรือที่เรียกว่า Google Map Maker ซึ่งตอนนั้นแผนที่ยังไม่มีรูปแบบที่น่าใช้งานสักเท่าไหร่ เพราะแผนที่ดังกล่าวยังเป็นพื้นที่ว่างโล่ง ใครเห็นก็ไม่อยากจะใช้งานหรอก

ล่าสุด Google ได้เปิดบริการระบบนำทางผ่านดาวเทียมหรือ Google Maps ในประเทศเกาหลีเหนือแล้ว ช่วยให้สามารถคำนวณเวลาการเดินทางได้อย่างแม่นยำ แต่ก็ใช้งานได้นำทางได้เฉพาะรถยนต์เท่านั้น ส่วนการเดินทางโดยยานพาหนะอื่นๆก็ไม่แน่ว่า Google อาจมีการอัพเดตให้ภายหลัง แต่ตอนนี้อาจจะยังมีข้อมูลไม่ครบถ้วน สำหรับบริการ Google Maps ในเกาหลีเหนือสามารถใช้งานได้ทั้งบนเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์พกพา จากข่าวที่ออกมานั้นทำให้เรารู้ว่าประเทศเกาหลีก็ยอมจะเปิดตัวมากขึ้น เพราะปกติแล้วจะเป็นประเทศที่เก็บตัวสุดๆเลย

ไม่ต้องกังวลว่าจะจำที่จอดรถไม่ได้ ให้ Google Now ช่วยดูสิ

สภาพการจราจรในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าติดขัดอย่างมาก เพราะผู้บริโภคต่างก็มีรถยนต์ส่วนตัวกันทั้งนั้น ลองสังเกตดูสิเวลาที่ไปห้างสรรพสินค้า หรือที่ต่างๆที่ผู้คนมักไปกัน ที่จอดรถแถบจะไม่มี ถ้าโชคดีมีที่จอดรถปัญหาที่ตามมาอีกก็คือ จำที่จอดรถตัวเองไม่ได้ เนื่องจากบางสถานที่นั้นมีที่จอดรถที่กว้างมาก และถ้ายิ่งมีรถเรียงกันเยอะๆ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราจะหาที่จอดรถเจอได้ง่ายๆ แต่ตอนนี้เหมือนว่าเราจะมีตัวช่วยในการจดจำที่จอดรถกันแล้ว

ตัวช่วยในการจดจำที่จอดรถแจ่มๆก็คือ Google Now นี่เอง พัฒนาโดย Google การที่เราจะใช้ฟีเจอร์นี้ได้เราจะต้องอัพเดต Google Search เป็นเวอร์ชัน 3.4 ซะก่อน ซึ่งตอนนี้ใช้ได้กับผู้ใช้งาน Android ต่างประเทศเท่านั้น ประเทศไทยเดี๋ยวจะตามเร็วๆนี้แน่นอน ส่วนผู้ใช้งาน iOS ก็อาจจะรอนานกว่านิดหน่อย การทำงานของ Google Now จะมีการทำงานร่วมกันหรือเชื่อมกันกับ Google Maps ดังนั้นจึงทำให้ฟีเจอร์นี้สามารถระบุตำแหน่งที่จอดรถของเราได้ย่างแม่นยำ