Google Play Store

Google Play Store ปล่อยแอพ Samsung ปลอมให้ดาวน์โหลด

Aleksejs Kuprins นักวิเคราะห์มัลแวร์จากบริษัทความปลอดภัย CSIS Security Group ค้นพบว่ามีแอพ Samsung ปลอมบน Google Play Store ชื่อว่า “Updates for Samsung – Android Update Versions” ซึ่งมีคนดาวน์โหลดไปใช้งานแล้วเกิน 10 ล้านคน

แอพจะหลอกกินเงินผู้ใช้ โดยภายในแอพจะมีโฆษณามากมายทำให้ผู้ใช้รำคาญ จากนั้นในแอพจะมีปุ่มเชิญชวนให้ปลดล็อคโฆษณาด้วยการจ่ายเงินประมาณ 12 ดอลลาร์ พร้อมกับมีปุ่มสมัครสมาชิกเพื่ออัพเดตเฟิร์มแวร์ Samsung ในราคา 34.99 ดอลลาร์ โดยปลอมเป็นปุ่มจ่ายเงินผ่าน Google Pay แต่จริง ๆ คือการหลอกให้ผู้ใช้กรอกข้อมูลบัตรเครดิต เรื่องนี้ Aleksejs Kuprins แจ้งไปยัง Google แล้ว และได้ทำการลบแอพออกจาก Google Play Store เรียบร้อยแล้ว

Google ออกอัพเดตความปลอดภัยประจำเดือนมิถุนายน 2016 ให้กับ Nexus

มาแล้วกับ Android Security Update ประจำเดือนมิถุนายน 2016 ที่ Google ได้ออกอัพเดตให้กับ Nexus โดยผู้ใช้จะได้อัพเดตความปลอดภัยเป็น Security Patch Level of June 1, 2016 (MOB30M/MTC19V/MXC89H)

อัพเดตนี้ Google ได้แก้ไขช่องโหว่ 21 จุด ด้วยกัน มีระดับความร้ายแรงตั้งแต่ขั้นวิกฤตจนถึงปานกลาง ขั้นวิกฤตมีด้วยกัน 6 จุด ซึ่งเป็นช่องโหว่เกี่ยวกับไดร์เวอร์ของชิป Qualcomm เป็นหลัก และช่องโหว่ของ Media Server แต่โชคดีที่ Google แจ้งว่ายังไม่มีการใช้งานช่องโหว่เหล่านี้สำหรับแอพบน Google Play Store

ทั้งนี้ Google แจ้งว่าได้ส่งแพตช์อัพเดตนี้ให้กับพาร์ทเนอร์ก่อนวันที่ 2 มิถุนายน แล้ว ส่วนแต่ละรายจะอัพเดตเมื่อไหร่ ก็คงต้องติดตามกันอีกที

ผลสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้ Android พบไม่ Active แอพถึง 77% ใน 72 ชั่วโมง

ข้อมูลที่เรานำเสนอนี้เป็นข้อมูลจากการสำรวจของนาย Andrew Chen นักวิเคราะห์และผู้ประกอบการย่าน Silicon Valley ซึ่งได้โพสผ่านเว็บไซต์ส่วนตัวที่ andrewchen.com พบว่าผู้ใช้งาน Android จะโหลดแอพมาแล้วไม่มีการใช้งานหรือลบทิ้งถึง 77% ใน 72 ชั่วโมง และในขณะเดียวกันผู้ใช้แอพจะลดลงเฉลี่ยถึง 90% ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ติดตั้งครั้งแรก และลดลงมากเฉลี่ยถึง 95% ภายในเวลา 90 วัน จะเหลือผู้ใช้งานแอพของคุณจริงๆเพียงแค่ 5% เท่านั้น แต่หากแอพไหนที่มีการเข้าใช้งานต่อเนื่องกันเป็นเวลา 7 วัน ถือว่าแอพนั้นประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

นั่นก็เพราะว่าแอพที่มีบน Google Play Store ค่อนข้างเยอะ และเป็นตลาดที่คู่แข่งเยอะมากๆด้วย การจะทำให้แอพของตัวเองให้สามารถอยู่บนเครื่องของผู้ใช้งานได้นาน หรือให้ผู้ใช้งานใช้แอพนั้นบ่อยๆ ก็คงต้องปรับเปลี่ยนการออกแบบแอพใหม่ให้แตกต่างจากของคนอื่นๆ หรือจะทำแอพที่มีความจำเป็นต้องใช้งานบ่อยๆ และอาจจะมีการแจ้งเตือนผู้ใช้งานหากว่าไม่ได้เข้าใช้งานแอพนานแล้ว เป็นต้น

Google Maps เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ บอกได้ว่าสถานที่ที่จะไปจะปิดก่อนไปถึงหรือไม่

ทกวันนี้ในการเดินทางไปไหนมาไหน หลายคนก็ต้องพึ่ง Google Maps ซึ่งมันก็สามารถนำทางโดยพาเราไปยังจุดหมายได้ถูกต้อง คำนวณเวลาในการเดินทางให้เราได้ แต่เวลาเปิด-ปิดสถานที่เราไม่สามารถรู้ได้ก่อนจะไปถึง ดังนั้น Google Maps จึงได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามา โดยสามารถบอกได้ว่าสถานที่ที่เราจะไปนั้น จะปิดก่อนที่เราจะไปถึงหรือไม่ โดยเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลของร้านค้าที่มีเวลาเปิด-ปิดอยู่ สามารถอัพเดตเวอร์ชัน Google Maps ที่มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่นี้ได้ที่ Google Play Store และต่อไปนี้เมื่อเราเลือกจุดหมายแล้ว แอพจะคำนวณระยะเวลาในการเดินทาง พร้อมกับแจ้งเตือนหากว่าสถานที่ที่จะไปนั้นอาจจะปิดก่อนที่ผู้ใช้จะถึงจุดหมายนั่นเอง