Microsoft

Harman Kardon Invoke จะเริ่มวางขายแล้ว

ลำโพงอัจฉริยะ Harman Kardon Invoke เป็นความร่วมมือกันระหว่าง Microsoft และ Harman Kardon จะเริ่มวางขายในสหรัฐอเมริกา 22 ตุลาคม 2017 นี้ ในราคา 199 ดอลลาร์ ว่ากันว่าราคาแพงกว่าคู่แข่งอย่าง Amazon Echo และ Google Home อยู่

จุดเด่นของลำโพงอัจฉริยะ Invoke ได้แก่

 • คุณภาพเสียงระดับ HArman Kardon
 • มาพร้อมฟีเจอร์แยกแยะเสียงพูด Sonique ที่ใช้ไมโครโฟน 7 ตัว
 • ผู้ช่วยส่วนตัว Cortana สามารถเชื่อมต่อกับ Skype และโทรคุยผ่านลำโพง Invoke ได้โดยตรง

Apple เข้าเป็นหนึ่งในสมาชิกร่วมก่อตั้ง Partnership on AI

Partnership on AI เกิดจากความร่วมมือของ 5 บริษัทใหญ่ เพื่อแลกเปลี่ยนงานวิจัยด้าน AI ร่วมกัน ซึ่งก่อตั้งกันมาเมื่อปีที่แล้ว ได้แก่ Amazon, Google/DeepMind, Facebook, IBM และ Microsoft แต่ล่าสุดมีสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งรายใหม่แล้วนั่นคือ Apple ซึ่งจะกลายเป็น 6 บริษัทผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มนี้ขึ้นมานั่นเอง และทั้ง 6 บริษัทจะมีสิทธิ์เท่าเทียมกันในการส่งคนเป็นบอร์ดบริษัทละ 1 รายด้วย

นอกจาก 6 บริษัทใหญ่นี้แล้วก็มีสมาชิกรายอื่นๆที่เข้าร่วมกลุ่ม Partnership on AI  ด้วย ได้แก่

 • สมาคม Association for the Advancement of Artificial Intelligence (AAAI)
 • American Civil Liberties Union (ACLU)
 • กลุ่ม OpenAI สนับสนุนโดย Elon Musk

เลื่อนวันวางจำหน่าย Mighty No. 9 บนเวอร์ชัน Xbox 360

สำหรับเกม Mighty No. 9 เวอร์ชัน Xbox 360 นั้นมีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ แต่ก็ต้องเลื่อนวันวางจำหน่ายออกไปซะแล้ว เนื่องจากพบปัญหาบางอย่างบนเวอร์ชัน Xbox 360 ในการทดสอบรอบสุดท้ายนั่นเอง เรื่องนี้ยืนยันโดย Comcept ผู้พัฒนาเกม อย่างไรก็ตามบนแพลตฟอร์มอื่น ๆไม่พบปัญหานี้แต่อย่างใด ซึ่งก็จะวางจำหน่ายตามวันเวลาที่กำหนดไว้

ตอนนี้ทาง Comcept ได้ทำการแก้ไขและส่งตัวเกมเวอร์ชันล่าสุดให้ตัวแทนจำหน่าย Deep Silver และ Microsoft เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะวางจำหน่ายได้ในเร็วๆนี้ ใครที่รอเกมนี้อยู่ก็อย่าเพิ่มถอดใจ เพราะปัญหาได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

Microsoft เปิดให้ใช้งาน Skype for Web บน Microsoft Edge แล้ว

มีข่าวมาแจ้ง Microsoft ได้เปิดให้ใช้งานบริการ Skype for Web บน Microsoft Edge แล้ว โดยต้องเป็น Microsoft Edge ที่มาพร้อม EdgeHTML เวอร์ชัน 13.10586 หรือใหม่กว่าเท่านั้น สามารถโทรหาเพื่อนๆได้เลยหากว่ากำลังอยู่ในหน้าเว็บไซต์

 • com
 • Office Online
 • OneDrive

โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งปลั๊กอินเสริมแต่อย่างใด เนื่องจากใช้งานร่วมกับ ORTC API นั่นเอง แต่ก็มีข้อแม้ว่าคู่สนทนาจะต้องใช้แอพ Skype เวอร์ชันล่าสุดหากต้องการใช้งานบนแพลตฟอร์มอื่นด้วย และฟีเจอร์บางตัวก็ยังต้องการปลั๊กอินเสริมอยู่ ไปลองใช้งานกันได้เลยจ้า

Microsoft เผยยอดผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เข้าร่วมโครงการพรีโหลดแอพของตัวเอง

จากความพยายามของ Microsoft ที่ได้มีการเจรจาให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ Android เข้าร่วมโครงการพรีโหลดแอพของตัวเองไปกับอุปกรณ์มือถือ หรือแท็บเล็ตยี่ห้ออื่นๆอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Microsoft ออกมาเผยยอดผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าวแล้ว ขณะนี้มีผู้เข้าร่วมโครงการ 74 บริษัทใน 25 ประเทศ โดยเฉพาะรายใหญ่ๆอย่าง Samsung, LG, ASUS, SONY เป็นต้น และรายใหญ่ล่าสุดก็คือ Acer เรียกได้ว่า Microsoft เอาแน่ในการนำผลิตภัณฑ์ของตัวเองไว้บนแพลตฟอร์มอื่นๆอย่างแท้จริงเลย

Microsoft ออกอัพเดต Remote Desktop Preview รองรับ Windows 10 Mobile และ Continuum

แอพ Remote Desktop Preview บน Windows 10 นั้น Microsoft ได้ออกแบบให้เป็น Universal Windows Platform หมายความว่าแอพเดียวกันสามารถรันบน Windows 10 ได้ทุกแพลตฟอร์ม ดังนั้นมันจึงมีหน้าตาและวิธีการใช้งานที่เหมือนกับบนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC เลยหละ ใครสนใจแอพนี้ก็ลองดาวน์โหลดมาใช้กันได้

ตอนนี้ Microsoft ก็ได้ทำการอัพเดตแอพ Remote Desktop Preview ให้รองรับการใช้งานบน Windows 10 Mobile และรองรับฟีเจอร์ Continuum เพื่อให้สามารถต่อเม้า คีย์บอร์ด รวมทั้งต่อจอนอกผ่าน Microsoft Display Dock ให้สามารถใช้งานบนจอใหญ่ๆได้แล้ว ฟีเจอร์นี้จะใช้งานได้บน Lumia รุ่นสูงๆ อย่าง 950, 950 XL เท่านั้น

Microsoft เริ่มให้ทดสอบ Cortana บน iOS ผ่านระบบ TestFlight ของ Apple แล้ว

เริ่มให้ทดสอบกันแล้วจ้าสำหรับ Cortana บน iOS ผ่านระบบ TestFlight ของ Apple ซึ่งตอนนี้ก็ยังจำกัดผู้ร่วมทดสอบที่ 2,000 ราย เนื่องจากเป็นข้อจำกัดของระบบ TestFlight นั่นเอง

Microsoft บอกว่า Cortana บน iOS จะมีคุณสมบัติหรือฟีเจอร์ต่างๆเหมือนกับ Windows 10 Mobile แต่ก็มีบางฟีเจอร์ที่ไม่รองรับ อย่างเช่น ฟีเจอร์ hey Cortana เป็นต้น อย่างไรก็ตามยังไม่มีกำหนดการเปิดตัวหรือปล่อยให้โหลดไปใช้งานที่แน่นอน แต่ Miceosoft ก็แจ้งว่าน่าจะมาช่วงปลายปีนี้

VAIO เป็นหนึ่งในบรรดาคู่ค้าของ Microsoft ที่จะทำอุปกรณ์สาย Windows 10 Mobile

เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เมื่อ VAIO คือหนึ่งในบรรดาคู่ค้าของ Microsoft ที่มีแผนจะทำโทรศัพท์มือถือบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 Mobile โดยจะรองรับฟีเจอร์ Continuum และจะวางจำหน่ายในช่วงปี 2016 เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยในงานแถลงข่าวของ Microsoft ที่ประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง ซึ่งแบรนด์ที่ใช้จะเป็นของ VAIO เองด้วย เนื่องจากแยกตัวออกมาจาก SONY เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Microsoft เชิญผู้ใช้ Android ชาวไทยร่วมทดสอบ Office for Android

Office for Android ภาษาไทยกำลังมาแล้ว โดย Microsoft ได้เชิญให้ผู้ใช้ร่วมทดสอบ ซึ่งคุณสมบัติของผู้ที่จะร่วมทดสอบและขั้นตอนต่างๆคือ

 • ต้องมีอุปกรณ์ Android 4.4 KitKat ขึ้นไป และแรมมากกว่า 1GB
 • กรอกแบบฟอร์มสมัครเข้าร่วมโครงการทดสอบ ภายในวันที่ 29 กันยายน 2015 ที่ลิงค์นี้ โดยเลือกภาษาเป็น “Thai” ในตัวเลือก
 • เมื่อสมัครร่วมทดสอบแล้วก็จะมีอีเมล์ส่งมาใน 3-4 เพื่อให้ดาวน์โหลดและติดตั้งแอพ Office for Android หากไม่มีการส่งมาก็แปลว่าคงเกินจำนวนที่ Microsoft ต้องการแล้ว
 • จากนั้น Microsoft จะขอให้ผู้เข้าร่วมโครงการ ส่ง Feedback กลับไปอย่างน้อยคนละ 1 ครั้ง และช่วย Capture ภาพตอนส่ง Feedback เก็บเอาไว้ด้วย เนื่องจากตอนสิ้นสุดโครงการจะมีกิจกรรมขอบคุณผู้เข้าร่วมโครงการด้วย